กีต้าร์คลาสสิคไม้สปรูซ vs ซีดาร์ท็อป

by Peterson Guitar Team

การที่กีตาร์คลาสสิกจะมีคุณภาพดีได้นั้น  นอกจากจะขึ้นกับฝีมือของช่างกีตาร์ และขั้นตอนการปรับแต่งส่วนต่างๆแล้ว ยังขึ้นอยู่กับชนิดและคุณภาพของไม้ที่ใช้ทำด้วย ด้วยเหตุนี้เราจึงมักได้ยินคนถามกันบ่อยๆว่า กีตาร์ที่ไม้หน้าทำจากไม้ Spruce และ Cedar ต่างกันอย่างไร? ไม้ด้านหน้าแบบไหนดีกว่ากัน? ในบทความนี้เราขอพูดถึงคุณสมบัติของกีตาร์ที่ทำจากไม้ Spruce และ Cedar นี้เพื่อให้ท่านทราบถึงความแตกต่าง 

 

Spruce Top 
ไม้สปรูซ (Spruce Top) นิยมนำมาทำเป็นไม้หน้าของสำหรักีตาร์คลาสสิกของประเทศสเปนและกีตาร์ฟลาเมงโกมาเป็นเวลานานแล้ว ไม้สปรูซมีหลายชนิดและแต่ละชนิดยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป: เยอรมันสปรูซมักจะพบเห็นได้ในกีตาร์คลาสสิกและฟลาเมงโก คุณภาพเสียงของกีตาร์ จะขึ้นกับอายุของไม้ และขั้นตอนการปรับแต่ง ไม้ที่มีเกรนของไม้ที่ถี่และใกล้กันมากเท่าไหร่ จะเป็นไม้ที่มีอายุมากขึ้น  นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับตัวท็อปส์ซีดาร์

 

ไม้สปรูซจะเด่นเรื่องการให้เสียงย่านสูงที่หนักแน่นและใส กีตาร์ที่ไม้หน้าทำจากไม้สปรูซจะมีเสียงค่อนข้างดังกังวาล เสียงของโน้ตที่เล่นออกมาแต่ละตัวชัดเจน เป็นเสียงที่สลับซับซ้อนและมีสีสรรหลากหลาย จึงสามารถใช้ได้กับดนตรีหลายประเภท 

 

Cedar Top
ไม้ซีดาร์ถูกนำมาใช้ทำเป็นไม้หน้าของกีตาร์คลาสสิคครั้งแรกเมื่อปี  1965 โดย Jose Ramirez III  หลังจากนั้นช่างทำกีตาร์ทั่วโลกก็นำไม้ซีดาร์มาใช้ตามๆกันโดย ถึงแม้ว่าในช่วงแรกจะมีการตั้งคำถามกันอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมของการนำไม้ชนิดนี้มาใช้ กีตาร์ที่ใช้ไม้ซีดาร์จะใช้เวลาในการพัฒนาเสียงให้ไปถึงจุดที่ดีที่สุดสั้นกว่ากีตาร์ที่ทำจากไม้สปรูซ ไม้ซีดาร์ให้โทนเสียงที่อุ่น พุ่งและตอบสนองต่อการเล่นได้ค่อนข้างไวและดี แต่ย่านเสียงจะไม่ซับซ้อนและหลากหลายเหมือนไม้สปรูซ

 

นอกจากความแตกต่างด้านรูปลักษณ์แล้ว หากคุณเลือกซื้อกีตาร์คลาสสิคดีๆจากผู้ผลิตกีตาร์ที่มีชื่อเสียงที่ทาง Peterson Sukhumvit#26 The Guitar Studio คัดเลืออกมาให้ อาทิ  Admira Guitars, Asturias Guitar, Masaki Kohno Guitars, Sakurai Kohno Guitar, Yuichi Imai Guitar, Karl Heinz Roemmich Guitar หรือ Paulino Bernabe และแบรนด์อื่นๆ  นอกจากคุณจะได้กีตาร์ที่ใช้ไม้คุณภาพดีแล้ว คุณยังได้กีตาร์ที่มีกระบวนการผลิตที่สมบูรณ์แบบ และเป็นกีตาร์ที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย  กีตาร์บางรุ่นของเรามีให้เลือกทั้งท๊อปซีดาร์ และท๊อปสปรูซ คุณสามารถเลือกกีต้าร์ที่ใช้ไม้ด้านหน้าที่คุณชอบที่สุดได้
PETERSON SUKHUMVIT #26

Our team of experienced musicians will not only help you pick the right option, but answer any questions you have when you receive it. It doesn’t matter if this is your first instrument, or the latest addition; we’re here to help. Please don’t hesitate to get in touch, we look forward to adding another happy customer to our family.

Customer contact center +662-6612160, +662-6612161 serve as a first point of contact for our valued customers will both assist customers with any enquiries and questions related to the general product and brand information

Purchase Musical Instrument
(Piano, Guitar, Violin, Cello) and After Sales Service

Call +662-6612160, +662-6612161

Add Line to us @peterson

Facebook PetersonPiano

Facebook peterson_sukhumvit26

Email to us vimonwan@peterson.sale

Any Question? Book a sale consultation

Operation hours : Tuesday to Sunday : 10.00 a.m.- 7.00 p.m.
(Public holidays is only during Songkran and New Year.)
For your convenence, please schedule an appointment in prior.


Shipping information & Return policy


Explore Our Showroom

Peterson Piano Institute and Practice Studio

Call +662-6612128

Add Line to us @peterson

Facebook PetersonPianoInstitute

Email to us vimonwan@peterson.sale

Operation hours: Monday - Friday : 10.00 a.m.- 7.00 p.m
Saturday - Sunday: 9.00 a.m.- 6.30 p.mVisit Peterson Piano Institute

PETERSON SUKHUNMVIT#26View Google Map

Address
712/1 PETERSON Building Sukhumvit 26 and 28 road Klongton Klongtoey Bangkok, Thailand 10110